จัดงานวันเกิด ให้ตรงช่วงความสำคัญได้ยังไง

The Most important Birthday

จัดงานวันเกิด วันเกิดแต่ละปีมีความหมายเฉพาะตัว The Party Setter จะพาจัดงานวันเกิดให้ตรงช่วงความสำคัญได้ดังนี้

●        1st Birthday
●        5th Birthday
●        12/13th Birthday
●        15th Birthday
●        16th Birthday
●        18th Birthday
●        21st Birthday
●        30th Birthday
●        40th Birthday
●        50th Birthday
●        60th Birthday
●        70th Birthday
●        100th Birthday


จัดงานวันเกิดลูกอายุ 1 ปี

ก็เรียกว่าเป็น การครบปีแรกถือเป็นปีที่ตั้งไข่เลยต้องฉลองกันหน่อย

บรรยากาศ และการตกแต่ง : มุมถ่ายภาพ เล็ก ๆที่น่าจดจำเพราะเด็กน้อยจะจำไม่ได้  ดังนั้นการมีภาพ น่ารัก น่ารัก จึงเป็นสิ่งสำคัญ
เค้ก :น่ารัก เอาขนาดกับ พาถ่าย กับ เด็กจิ๋ว และอาจจะเป็นพวกเค้กผลไม้
อาหาร : จะจะมีการลอกอาหาร ใหม่เป็นครั้งแรก พวก ผลไม้อะไร
กิจกรรม : อะไรที่ทำให้เค้าได้ มอง ได้ วิ่งตามได้ สัมผัส เช่น bubble ยักษ์ หรือ ให้อาหารสัตว์


จัดงานวันเกิดลูกอายุ 5 ปี

เพราะเป็นช่วงเวลาที่เด็กน้อยจะเริ่มรู้ได้ ว่าเป็น วันเกิดของตน และก็เริ่มที่จะมีเพื่อนฝูง ในการฉลองวันเกิดวัย 5 ขวบนี้ เด็กน้อยน่าจะสนใจในเรื่องของกิจกรรม มากกว่า การตกแต่ง ไม่ว่าจะเป็นการ โชว์มายากลหรือการทำ workshop สนุกสนาน ที่จะทำให้เด็กได้ คุยกัน และทำกิจกรรมร่วมกัน จะช่วยให้เค้าเริ่มรู้จักการเล่นหรือสื่อสารกับเพื่อนมากยิ่งขึ้น ซึ่งเรียกได้ว่าเป็น จุดที่พึ่งได้เริ่มตั้งไข่การสื่อสารเช่นกัน

บรรยากาศ และการตกแต่ง : การตกแต่งอาจจะไม่ต้อง focus มาก แต่หากมีก็อาจจะเลือกจากสิ่งที่ลูกน้อยอยากแต่งตัวเป็น ตัวละครนั้น จะทำให้ลูกค้าประทับใจและเข้าใจมากที่สุด เพราะในอายุนี้เค้าจะยังไม่สามารถเข้าใจความสวยงามในวงกว้างเสียเท่าไหร่ เค้าจะสนใจกิจกรรมเสียมากกว่า

เค้ก : อาจจะเลือกให้เข้ากับธีมงานได้ ก็จะเป็นการสอนความเข้ากันเป็นเรื่องเดียวกันในเรื่องของภาพรวมความสวยมากอีกด้วย ซึ่งสามารถเลือกจาก ตัวการ์ตูน หรือว่าตัวละครที่ลูกชอบได้เลย

อาหาร: เน้นเป็น finger food สิ่งที่เด็กทานได้ง่ายผู้ใหญก็ทานได้ง่ายจะดีที่สุดไม่ว่าจะเป็น พิซซ่าไก่ทอด นักเก็ต อะไรก็ได้ที่มี โปรตีนโป๊ะกับแป้งมาแล้ว รวมที่เดียวกินได้เลย และอาจจะมีขนมที่เป็นผลไม้ชิ้นเล็กเล็ก ให้เด็กได้ทานพวก มะม่วงสุข  แตงกวาแท่ง สิ่งที่จะถือทานได้อย่างสบายเพราะเด็กวัยนี้ทั้งแม่ทั้งลูกคือต้องวิ่งกันไปเรื่อย ๆ ตลอดงาน ถึงคิดว่าควรมีอาหารหนักบ้างแต่ว่า ก็ไม่แนะนำเท่าไหร่ เพราะมันจะเลอะแล้ว สุดท้ายจะมีอาหารเหลือทิ้งในจานมาก เอาที่เป็น คำเล็ก และอร่อยก็มาหยิบเพิ่มได้ แบบนั้นจะดีที่สุด

กิจกรรม :
–          Magic show
–          Boso เป่าลูกโป่ง
–          พิยาด้า ลูกกวาด
–          สายไหม
–          Popcorn
–          Workshop paint หน้า
–          Workshop จริงจัง 15 นาที
–          เล่นน้ำ
–          มีสัตว์มาในงาน


จัดงานวันเกิดลูกอายุ 12/13 ปี

อายุนี้จะเรียกว่าเป็น อายุที่เข้าวัยรุ่นอย่างเต็มตัว ที่จริงแล้วในบางวัฒนธรรมเช่นชาว jewish ก็จะมีความเชื่อที่ว่า เด็กวัยนี้ถือว่าเป็นผู้ใหญ่ในสายตาของพระเจ้าแล้ว(a Bar and Bat Mitzvah) ซึ่งก็จะเห็นว่า เราก็จะเริ่มใช้คำว่า Thirteen  ซึ่งหมายถึง ช่วยการเริ่มต้นของอายุ วัยรุ่น (teenager) จะเป็นช่วงอายุที่เด็กเด็กจะเข้ามัธยมนั่นเอง ดังนั้น จึงเป็นช่วงเวลาที่เริ่มเข้าใจความหรูหราหรือความสวยงามแบบผู้ใหญ่แล้ว

บรรยากาศ และการตกแต่ง : การตกแต่งจึงต้องเป็นการฉลองที่ให้เห็นถึงความจริงจัง เป็นถึงความหรูหราเพิ่มมากขึ้น เหมือนกับเป็นครั้งแรกที่พวกเค้าจะได้เริ่มใช้สิ่งที่ผู่ใหญ่ใช้ ถ่ายภาพแบบที่ผู้ใหญ่ถ่าย แต่งชุดเหมือนผู้ใหญ่แต่งแล้ว เป็นเหมือนแรกแย้มที่พวกเค้าจะได้รู้จักความเป็นผู้ใหญ่นั่นเอง

เค้ก : สามารถเน้นในความรู้สึกหรูหราหรือเป็นทางการเสียหน่อย เพราะว่า วัยเด็กก่อนหน้านี้ น้อยที่เด็กจะได้ สัมผัสความหรูหรา ไม่ว่าจะเป็น หญิงหรือชาย อาจจะเป็นเค้กที่มีรสชาติเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น เค้กรสช็อคโกแลตก็อาจจะเริ่มเป็น ช็อคโกแลตหลายแบบ ไม่ใช่แค่ ช็อกโกแลตนมธรรมดา อาจจะเริ่มเป็น chocolate moose cake เพื่อสื่อสารให้ลูกค้าเข้าใจว่า ในโลกกว้างที่พวกเค้ากำลังเผชิญมีอะไรมากกว่า สิ่งเดิม ๆ ในวัยเด็ก

อาหาร: อย่างที่บอกว่า มันเป็น ครั้งแรกที่เค้าจะได้ เริ่มการเจอสิ่งที่มีความซับซ้อนมากขึ้น เราอาจจะมีไอเดียของอาหารที่ มีความล้ำลึกขึ้นไปเช่น
–          Chocolate รสนม เปลี่ยนเป็น chocolate moose , chocolate macadamia ,chocolate ส้มยูสุ
–          Strawberry ธรรมดา เปลี่ยนเป็น Strawberry ชุบน้ำตาลแก้ว , Strawberry เชอรี่เบต blueberry , Strawberry cheese cake
–          ไก่ทอด เปลี่ยนเป็น ไก่ทอดจิ้มกับ ซอส Bbq , ซอสมะขาม , ซอสวาซาบิ แบบไม่เผ็ด

**** น่าจะพอเข้าใจ idea ของอาหารแล้วใช่ไหม ว่าสิ่งที่เคยเป็น สิ่งเด็กเด็ก อาจจะมีการ อัพเกรดมันสักนิดให้มันมีความ แปลกออกไปให้เค้าเปิดโลกของเค้าเสียหน่อย ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ยังไม่ต้องเลือกอะไรให้แปลกไปมากเพราะพวกเค้าก็ยังถือว่าเป็น เด็กอยู่ ยังไม่ได้ อยากกินอะไรที่เป็น แนว chef tableสุดซับซ้อน เค้าก็ยังจะอยากกินไก่ทอด เป็น พื้นฐานหลักอยู่ดี
กิจกรรม :
–          Magic show ได้ แต่ต้องเริ่มเป็น แบบที่แสดงใกล้ใกล้ใน vagus  (ก็ไม่ขนาดนั้น) แต่ว่า ให้มันมีความซับซ้อนน่าดูแบบผู้ใหญ่ก็ยังยืนดูอยู่
–          มี dj หรือ วงดนตรี จริงจัง มากขึ้น
–          Workshop จริงจัง 15 นาที ที่เป็นสิ่งที่เค้าจะทำร่วมกันเพื่อที่มางานได้ เช่น การประดิษฐ์อะไรร่วมกันกับเพื่อน เพื่อนำไปใช้ในงาน
–           photo booth หรือการถ่ายภาพ 360องศา
–          มีการเป่าเค้กที่ดูจริงจังมีจังหวะในการ surprise ให้เดาไม่ออกได้


จัดงานวันเกิดลูกอายุ 15 ปี

ช่วงวันเกิดนี้ เด็กสาวจะเรียกว่า หญิงสาวกันขอที่ช่วงอายุนี้ ในบางวัฒนธรรมจะเรียกการ เฉลิมฉลองนี้ ว่าเป็น Lavish Quinceanera ซึ่งเน้นเรื่องระดับความ จริงจังของ งานให้มากยิ่งขึ้นไปอีก เป็นช่วงเวลาที่จะเรียกว่า Up Grade จากวันเกิดก่อนหน้านี้ที่เป็นครั้งแรกที่ได้ก้าวเข้าสู่ความเป็นผู้ใหญ่ แต่ว่าในช่วง 15 ปีนี้ จะเรียกได้ว่าเป็น ช่วงเวลาที่ลูกได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ใหญ่ที่ได้รับการยอมรับเข้าสังคมแล้ว

บรรยากาศ และการตกแต่ง : เรียกว่าการตกแต่งก็เป็นการตกแต่งอย่างเป็นทางการ เลยเหมือนเค้าได้เข้าถึงโลกของผู้ใหญ่ที่เต็มไปด้วยความหรูหราหรือแทบจะเรียกว่า โลกที่เกินจินตนาการออกไปเพื่อทำให้เค้าได้สัมผัสโลกแห่งความฝันและความหวังว่าวันหนึ่งความหรูหรานี้จะเป็นโลกที่เค้าสร้างขึ้นได้ตัวเอง

เค้ก : สามารถจัดเต็มให้เข้ากับธีมของงานได้เลย หากเรามีกำลังทุนก็อาจจะลงทุนกับ งานนี้หน่อยให้เค้ารู้ว่า เค้ามีความสำคัญ โดยที่รสชาติของเค้ก อาจจะเป็นอะไรที่ค่อนข้าง ซับซ้อนมากขึ้น

 อาหาร: อาจจะเริ่มจากการสร้าง Experience ในการรับประทานเพิ่มมากขึ้นให้ ได้รู้ว่าการทานอาหาร ไม่ได้มีเพียงแค่รสชาตของอาหารอีกต่อไปแต่กลับ สามารถเป็นการอธิบายเรื่องราวของศิลปะ ที่ผ่านออกมาในรูปของอาหารได้ ไม่ว่าจะเป็น Cheftable หรือ ว่า Cocktail theme food  หรือการออกบูธอาหารที่น่าสนใจ

 กิจกรรม :
–          กิจกรรมที่ทำให้เค้าหัดวางตัวในสังคม
–          กิจกรรมที่ได้ทำร่วมกันกับหมู่เพื่อน
–          การฟังดนตรี มีประกอบกับ แสงสีเสียง


จัดงานวันเกิดลูกอายุ 16 ปี

จริง ๆ แล้วช่วงอายุนี้เรียกว่าค่อนข้างใกล้กันกับช่วงอายุ 15 ปี แต่ว่าอาจจะแล้วแต่วัฒนธรรมที่จะเลือกเป็นอายุ ที่15 หรือ16 ก็ได้ แต่ว่า หากเลือกแบบที่ 16 จะเรียกว่า Sweet sixteen ส่วนใหญ่จะเห็น วัฒนธรรมความสำคัญนี้ ในสหรัฐอเมริกาเสียส่วนใหญ่ ซึ่งก็จะเน้นในเรื่องของ กิจกรรมที่เป็นความรื่นเริงหรือมีพลังความสนุกสนานค่อนข้างสูง

บรรยากาศ และการตกแต่ง : ส่วนใหญ่แล้ว งาน Sweet Sixteen จะค่อยข้างเน้นในเรื่องของความสนุก ให้ได้เพื่อนสาว หรือหนุ่มหนุ่มได้ ทำอะไรเพี้ยนเพี้ยน ในวัยเด็ก ที่กำลังจะกลายเป็นผู้ใหญ่

เค้ก : อาจจะหาธีมอะไรที่มีความสนุกสนาน  โดยที่แสดงให้เห็นออกมาในรูปของ เค้กเพี้ยน ๆ ที่เป็นไปตามธีมของงาน
 อาหาร: อาจจะเป็นอะไรที่รสชาติซับซ้อนแต่เสริมเรื่อง ศิลปะที่มีสีสันที่มีพลังงาน บวกเพิ่มมากขึ้น เพราะเป็นช่วงเวลา ที่พวกเค้ายังสามารถ enjoy กับอาหารได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นพวกของหวานไร้สาระ ที่ตอนเด็กกินก็โดนห้ามทาน หรือโตเกินก็กินไม่ได้เพราะน้ำตาลสูงและเสี่ยงต่อโรคอ้วนได้

 กิจกรรม :
เป็นงานเลี้ยงสนุกสนาน เช่นมี DJ EDM มาเล่น หรือว่า จะเป็น วง Rock อะไรที่ทำให้ได้ ปลดปล่อยพลังงานอันเหลือล้นออกไปบ้าง


จัดงานวันเกิดลูกอายุ18 ปี

เรียกได้ว่า ถือเป็น Party สุดท้ายที่พ่อแม่จะจัดให้ลูกค้าในฐานะเด็กในบ้านแล้ว เพราะหลังกจากนี้ไปเค้าจะกลายเป็นผู้ใหญ่ในทางกฎหมายขึ้น  ดังนั้นการจัดงานในช่วงอายุนี้แนะนำว่า ให้เริ่มจ้างผู้เชี่ยวชาญในการจัดงานให้มาดูแลความเรียบร้อยของงานจะดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในส่วนของการแตกต่าง รันคิว แสงสีเสียง เพราะว่ามันเหมือนเป็นงานที่คุณพ่อคุณแม่จะได้ ปล่อยนกที่พร้อมจะโบยบินได้ออกไปเผชิญโลกอันกว้างใหญ่

บรรยากาศ และการตกแต่ง : หากมีทุนทรัพย์ก็สามารถวางแผนการจัดงานให้ ซับซ้อน เน้นความสนุก และมีconcept เป็นที่น่าจดจำเพราะในอายุนี้ ลูกจะเริ่มมี สังคมของตัวเอง พร้อมที่จะโตไปเริ่มทำงานของตัวเองหรือเรียนต่อในขั้นปริญญาแล้ว ดังนั้น เรียกว่าความเป็นหน้าเป็นตาในสังคมของเค้าก็ค่อนข้างมีความหมาย ดังนั้น การตกแต่งตัวบรรยากาศก็มีความสำคัญที่จะสื่อถึงคือว่า รสนิยม หรือสามารถเริ่มแสดงฐานในสังคมของลูกได้ ซึ่งอาจจะเลือกธีมที่ ออกมาจากบุคลิกของเค้าจริง ๆ ก็ได้เพราะว่า มันเหมือนเป็นเจ้าของวันเกิดเพื่อนำไปเป็น ธีมงานของงานถัดไปได้

เค้ก : อาจจะต้องเริ่มที่เรื่องของ Experience หรือความ Surprise เกิดเป็นแนว ลำดับการที่มีการนำเค้กออกมาให้ทานหรือร้องเพลง  ควรที่จะต้องมีการสร้างลำดับคิวให้เค้กออกให้เหมาะสมกับ แผนที่ตั้งไว้

อาหาร: ในงานนี้ อาหารก็สามารถจัดเต็ม สามารถเริ่มที่จะสร้างเรื่องราวของอาหารให้ผู้มีเข้าร่วมกันเริ่มได้ติดตาม และ มีความเข้าใจchef ผู้ที่รังสรรค์เมนูอาหาร เป็นขั้นลำดับ หรือมีเรื่องราวให้ติดตามในขณะที่ได้ทาน

กิจกรรม :
เป็นงานเลี้ยงสนุกสนาน เช่นมี DJ EDM มาเล่น หรือว่า จะเป็น วง Rock อะไรที่ทำให้ได้ ปลดปล่อยพลังงานอันเหลือล้นออกไปบ้าง และอาจจะเป็นงานที่เริ่มมีเกมส์หรือลำดับการที่เป็นลักษณะของผู้เชี่ยวชาญในการชวนเล่น


จัดงานวันเกิดเพื่อน หรือตัวเองที่อายุ 21ปี

เป็นอายุที่เริ่มการสังสรรค์ในรูปแบบของผู้ใหญ่ ในทางกฎหมายก็จะหมายถึง สามารถดื่มเครื่องดื่ม แอลกฮอลล์ได้แล้ว และการจัดงานครั้งนี้ จะเป็นงานครั้งแรกที่เริ่มจะจัดให้ตัวเอง หรือเพื่อจะเป็นคนจัดให้แล้ว ความหรูหราก็อาจจะตามความสามารถที่ตัวเองสามารถทำได้ อาจจะเป็น แนวกลับมาแบบเด็กเด็ก แบบมหาลัยได้ แต่จะเน้นดื่มกันมากที่สุด ที่จริงแล้วช่วงการจัดวันเกิดนี้จะเป็นช่วงที่เค้าค่อนข้างรู้ตัวตนของตัวเค้าเองมากที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นคนที่เน้น สนุก มึนเมา สวยหรู หวานเจี๊ยบ เท่เท่ หรือ ขำขำ  เน้นความเรียบง่าย งบไม่สูงแต่ตรงกับตัวตน

บรรยากาศ และการตกแต่ง : เน้นความสนุกกับเพื่อน ผู้ใหญ่แรกแย้ม คือชีวิตตอนนี้ จะทำอะไรก็ได้แล้วมีอิสระเต็มที่ ความรับผิดชอบก็ยังไม่มาก การจัดงานวันเกิดจะเป็น การจัดกันเอง สนุกกันเองให้หมู่เพื่อน อาจจะเหมาะที่จะจัดงานในผับบาร์ ที่คอนโดที่พัก หรือสถานที่ที่เน้นความสนุก การตกแต่งอาจจะเป็น DIY ที่ทำเอง เพราะอาจจะมีงบที่ไม่มากนัก สำหรับผู้ใหญ่มือใหม่หัดขับ

เค้ก : เค้กน่าจะเน้นที่รสชาติ งานในช่วงอายุนี้จะเป็นงานที่จัดด้วยตัวเองหรือให้หมู่เพื่อน ดังนั้นการเน้นความรู้ใจ รู้รสชาติที่ชอบน่าจะเป็นจุดหลักของงาน

อาหาร: จะเน้นไปทานอาหารที่ชอบเลือกเอง ไปกินที่ไหนที่เราต้องการหรือหากจัดงานที่ร้านอาหารโปรด เป็นสิ่งที่เหมาะที่สุด

กิจกรรม : หาอะไรที่สนุกในรูปแบบที่เป็นตัวตนของเจ้าของวันเกิด ไม่ว่าจะเป็น เรื่องสนุกสนานแบบกินดื่ม หรือหาสถานที่กีฬาที่ชอบแล้วทำกิจกรรมร่วมกัน หรือไปต่างจังหวัดในที่ที่ชอบ  กิจกรรมต้องเลือกให้เหมาะกับสิ่งที่ชอบเป็นหลัก หากเป็นการจัดงาน สิ่งที่เลือกมาเป็นกิจกรรมในงาน หรือสถานที่ที่จัด ก็ต้องตรงความเป็นตัวตนของเค้าเป็นหลัก


จัดงานวันเกิดเพื่อน หรือตัวเองที่อายุ 30 ปี

เป็นช่วงการจัดงานที่ทุกคนรู้กันว่า ถ้าเข้าเลขสาม แล้วจะรู้สึกแก่ขึ้น เป็นตัวเลขที่ทุกคนจะรู้สึกว่าตัวเองกำลังเข้าวัยกลางคนแล้ว เรียกว่าเป็นตัวเลขที่มีความสำคัญกับ หลาย ๆ คน ในช่วงเวลานี้ หลาย ๆคนอาจจะมีอาชีพที่นิ่ง งานที่มีทิศทาง มีครอบครัวของตัวเอง รวมไปถ้ามีบ้านใหม่ของตัวเอง งานในช่วงอายุนี้ก็อาจจะเป็นการจัดงานที่บ้านใหม่ของตัวเอง หรือว่า เป็นการจัดงานที่แปลกออกไปไม่ว่าจะกำหนดแผนการเที่ยวแบบ ช่วยเพื่อนกันออกเดินทางไปเที่ยวไหนกัน

บรรยากาศ และการตกแต่ง : เป็นช่วงเวลาที่เริ่มเข้าวัยกลางคน ดังนั้นก็อาจจะเป็นการจัดแสดงถึงสถานะตอนนี้ที่เริ่มมีหลักแหล่งที่เป็นหลักเป็นฐาน อาจจะเป็นการแต่งสถานที่แบบ หรูหราแต่ว่า อยู่ในที่ ที่เราควบคุมได้ เช่น บ้าน  หรือคอนโด หรือร้านอาหารที่มีความจริงจังหน่อย เช่าอุปกรณ์การตกแต่งมาตกแต่งได้แบบ ง่าย ๆ แต่ดูดี หรือจ้างคนมาตกแต่งแบบ ที่จะทำให้เราได้ถ่ายภาพความทรงจำเก็บไว้ เพราะที่จริงวัยนี้ หากเป็นคุณผู้หญิงก็จะรู้สึกว่า จากนี้อาจจะแก่ลงดังนั้น การถ่ายภาพเก็บไว้ก็มีความสำคัญ

เค้ก : ในอายุนี้เค้กก็ยังเป็นการเน้นที่ความชอบ เป็นหลัก เพราะว่าในช่วงอายุมนุษย์จะเป็นช่วงอายุที่อาจจะต้องระวังเรื่องน้ำหนักความสวยงามกันแล้วเพราะอายุก็จะเริ่มเข้าวัยกลางคนดังนั้นจะทานอะไรก็ต้องมีความอร่อย เป็นหลักเลยทีเดียว

อาหาร: เลือกอาหารที่ตรง ที่ชอบ ที่อยากทาน อาจจะไม่ได้เน้นความสวยงามเสียเท่าไหร่เพราะช่วงอายุวัยกลางคนเองก็เป็นช่วงที่ต้องเก็บตังค์สร้างเนื้อสร้างตัว ก็จะทำอะไรก็จะเน้นความแท้ทรูของความต้องการมากกว่าสิ่งที่เน้นความสวยแต่ไม่อร่อย

กิจกรรม : หากิจกรรมที่ค่อนข้างจริงจัง หรือเหมือนได้พัก Break ออกจากวันทำงานปกติของคนทำงาน ที่ทุกวันต้องทำแต่งาน เก็บเงิน ดังนั้นช่วงเวลานี้หากหาสิ่งที่ ชอบทำ ไม่ได้ทำมานาน ก็จะเป็นกิจกรรมที่ค่อนข้าง surpiseเจ้าของวันเกิดได้ พอตัวเลย


จัดงานวันเกิดเพื่อน หรือตัวเองที่อายุ 40 ปี

เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่หลาย ๆ คนอาจจะเกิด Mid-Life Crisis เป็นช่วงที่รู้สึกว่าเราทำแต่งาน หาเงิน เหนื่อย และ จะชอบถามว่าทุกวันนี้เราทำอะไรไปเพื่ออะไร เป็นช่วงเวลาที่อาจจะเรียกว่าเหนื่อยล้ากับ การใช้ชีวิตกันเลย สำหรับคนส่วนใหญ่ ดังนั้น ให้วันเกิดปีที่ 40 เป็นเหมือน การพักที่ให้ตอบคำถามกับตัวเองหน่อยว่าเราเหนื่อยทุกวันนี้ก็เพราะว่า เราจะได้มีความสุข แบบนี้ ด้วย หากิจกรรม หรือชวนคนที่เรารัก ไปทำอะไรที่อยากทำ หรือหากเป็นการจัดงานวันเกิดให้กับคนที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นจัดงานวันเกิดให้เพื่อน จัดงานวันเกิดให้แฟน จัดงานวันเกิดให้สามีหรือภรรยา ก็อาจจะเป็นงานที่เน้นการ surprise ก็ได้ อาจจะไม่ใช่การจัดงานเสียทีเดียวแต่สามารถจัดเป็น เรื่อง Surpriseวันเกิดในสิ่งที่เค้าชอบ

บรรยากาศ และการตกแต่ง : การตกแต่งอาจจะเป็นแค่ป้ายไฟ หรือมุมเล็ก  หรือเป็นการตกแต่งที่เคลื่อนที่ได้ นำไปถ่ายร่วมกับภาพให้รู้ว่าวันนี้ เป็นวันเกิดของใครกัน แค่นี้ก็อาจจะเพียงพอ เพราะเป็นช่วงวันเกิดที่เน้นที่กิจกรรมที่จะได้ออกไปทำอะไรที่ชอบ แต่หากสิ่งที่ชอบเป็นเรื่องการงานแต่งตัวก็เน้นจัดให้เต็มไปเลย จัดงานให้ตัวเองได้แต่งตัว ให้หลุดออกไปในจินตนาการ หรือว่า จะเป็นการแต่งตัวแล้วจ้างช่างกล้องแล้วออกเที่ยวกับเพื่อนสาวก็ได้เช่นกัน

เค้ก : เน้นเรื่องความอร่อย และอาจจะเริ่มเป็นเค้กที่หาทานยากกว่าปกติหน่อยเพื่อจะได้เพิ่มความพิเศษของงาน
อาหาร: ขึ้นกับว่าเป็นการจัดงานแบบไหน อาจจะเป็นอาหารที่หาทานไม่ได้กับ วันปกติเพราะว่า อย่าลืมว่าช่วงอายุนี้อาจจะมีความเบื่อหน่ายของช่วงวันธรรมดา ดังนั้นหากเลือก สิ่งที่จะทำให้รู้สึกได้ทานอะไรที่แต่งไปหน่อยก็จะดีงาม

กิจกรรม : อาจจะเป็นกิจกรรมที่ชอบที่หรือว่า ที่จริงแล้วเป็นการทำร่วมกันกับเพื่อนฝูง เพราะว่าช่วงเวลานี้คำว่าเพื่อนก็เรียกว่า ลดบทบาทลงเพราะทุกคนก็ไปทำอะไรกับชีวิตตัวเองกัน แยกย้ายกันไป แต่หากเราแค่ได้ช่วยเพื่อนกลับมาคุยกัน อัพเดทกันก็มีความหมายและก็อาจจะทำให้รู้สึกว่าช่วงอายุนี้ไม่ได้เบื่อหน่ายอีกต่อไป


จัดงานวันเกิดเพื่อน หรือตัวเอง หรือคุณพ่อคุณแม่ที่อายุ 50 ปี

ช่วงอายุนี้ จะเป็นช่วงชีวิตที่คุณเองก็เริ่มรู้สึกว่า ผ่านอะไรมาเยอะขึ้น มีความรู้สึกที่เริ่มให้ความสำคัญ หรือมีความสุขกับสิ่งเล็กมาขึ้นทำให้ หรืออยากอยู่กับคนที่เราอยู่แล้ว สบายใจมากขึ้น หรือเริ่มคิดถึงเพื่อนเพื่อนที่ไม่ได้เจอมานาน ในช่วงเวลานี้ อาจจะเป็น อายุ ฐานะ ทางสังคมก็จะเริ่มชัดเจนเริ่มเป็นหลักเป็นแหล่งเริ่มมีความมั่นคงแล้ว ดังนั้นอาจจะเป็นงานวันเกิดที่เน้นความกลับมาพบปะกับคนที่เรารักที่ไม่ได้เจอกันนาน

บรรยากาศ และการตกแต่ง : หากจะต้องจัดงานให้คนที่เรารักสักคน เราก็สามารถจัดให้อบอุ่นหน่อย จัดให้รู้สึกว่าเป็นการรวมตัวของคนที่มีความหมายกับเจ้าของวันเกิด เพราะอย่างที่บอกว่า ในช่วงอายุนี้ การให้ความสำคัญกับสิ่ง เล็ก ๆ จะมีความหมายมากที่สุด แต่ว่าจะจัดให้หรูหราให้สุดก็ได้แต่ให้เน้นการได้กลับมาเจอกับเพื่อนฝูงครอบครัวให้เยอะ ๆ

เค้ก : อาจจะต้องเป็น เค้กที่ใหญ่หน่อย หรือว่า สามารถร่วมทานกันหลาย ๆ คนมากขึ้น เพราะว่าการจัดงานในช่วงนี้ เป็นช่วงเวลาที่จะเน้นเรื่องการพบปะกับคนที่เรารัก ดังนั้นจึงต้องเตรียมเค้กที่ทานกันได้หลายคนหน่อย อาจจะหรูหราหรือไม่ก็ได้ แต่ว่าให้เน้นร่วมทานกันได้หลายคน

อาหาร: เน้นการทานให้อร่อยในกลุ่มเพื่อนขนาดใหญ่  ความหรูอาจจะเป็นแค่ทางเลือก แต่ว่าการเน้นว่าอาหารอร่อยที่เคยทานกับเพื่อน หรือกับครอบครัวตั้งแต่เมื่อก่อน ก็น่าจะเป็นอะไรที่น่าสนใจ

กิจกรรม : อาจจะเน้นเรื่องการถ่ายภาพเก็บไว้ สนุกสนานกันแบบวัยก่อน ๆ ที่เคยได้ผ่านกันมา ทำอะไรที่ย้อนวันวานกันบ้าง มีวงดนตรีในยุคที่เจ้าของวันเกิดเป็นวัยเด็ก หรือว่าเป็นกิจกรรมที่เคยทำร่วมกันกับเพื่อน ๆ เช่นการร้องคาราโอเกะ เน้นความสนุกสนานที่ เมื่ออายุเท่านี้แล้วไม่ได้ทำมานานแล้ว กลับให้เป็น กิจกรรมในวัยรุ่นนั่นเอง


จัดงานวันเกิดเพื่อน หรือตัวเอง หรือคุณพ่อคุณแม่ที่อายุ 60 ปี

เป็นช่วงอายุที่เรียกว่า หลายหลายคนก็อาจจะเริ่มจากเกษียณอายุกันแล้วหรือว่า เป็นช่วงอายุที่เพื่อนบางคนก็ได้จากไปแล้ว ดังนั้น จะเป็นอายุที่เรียกว่าให้ความสำคัญกับ กลุ่มคนที่สำคัญ ๆ จริง ๆ ได้มานนั่งคุย update กัน งานเลี้ยงอาจจะเป็นงานเลี้ยงที่ใหญ่หน่อย แต่ว่ายังคงเน้นความอบอุ่น หรือเน้นเป็นการรวมตัวของกลุ่มเพื่อน แต่ว่าความสนุกแบบเมามันอาจจะไม่ได้มากนัก เพราะว่าอายุอาจจะเริ่มที่ความเหนื่อยล้า แต่การนั่งคุย ถ่ายภาพ ก็อาจจะเพียงพอแล้ว หรือหากิจกรรมที่ทำร่วมกัน และก็คุยไปด้วยได้ ก็ดี

บรรยากาศ และการตกแต่ง : สามารถจัดงานได้ แบบเต็ม จัดเต็ม หรือว่าจะจัดแบบเรียบง่ายก็ได้ แต่ว่าเน้นการถ่ายภาพแล้วทำให้จดจำความทรงจำนั้นได้ เพราะว่าช่วงอายุนี้เรียกว่า ภาพทุกภาพอาจจะเป็นภาพในความทรงจำจริง ๆ เพื่อนบางคนอาจจะอยู่หรือไม่อยู่หลักจากนี้ เราก็จะเป็นอายุที่จะต้องจัดอย่างไรก็ได้ให้จดจำได้ แต่ต้องไม่ลำบากเกินไปกับคนที่มางาน ไม่ต้องเป็นอะไรที่เวอร์วังแต่แค่ให้น่าจะจดจำ น่าพูดถึงในอีก 10 ปี

เค้ก : ช่วงวัยที่เค้กอาจจะเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยได้ทานกันในชีวิตประจำวันเพราะว่า เป็น ช่วงชีวิตที่เริ่มต้องระวังในเรืองของอาหารแล้ว ดังนั้น การได้ทานเค้กดีดี ก็เป็นเหมือนหนึ่งในกิจกรรมหนึ่ง หากจะเป็นเค้กที่สวยก็อาจจะต้องอร่อยด้วย

อาหาร: อาจจะเป็นการเลี้ยงอาหารแบบที่มีกิจกรรม เช่น เป็นร้านอาหารโอมากาเซะที่คนมาทาน ได้ ทานไปคุยไปเกี่ยวกับอาหารไปด้วย หรือหากเป็นการเลี้ยงแบบ ใหญ่โตอาหารก็อาจจะเป็นอาหารที่เป็นเจ้าอร่อยหาทานยาก เพื่อน ๆ อาจจะกินไป ก็คุยถึงวันวานได้

กิจกรรม : กิจกรรมที่เป็นการฟังดนตรี ก็ไม่ไม่แย่ เพราะว่าอาจจะเป็นกิจกรรมที่ทำให้ งานมีความสบาย ๆ ไว้วุ่นวายและเหนื่อยจนเกินไป มีการชวนเล่นเกมส์จากผู้จัดงานเล็ก ๆ น้อย ๆ มีรางวัลที่สนุกสนานให้มอบให้ผู้มางานก็เป็น idea ที่ดี


จัดงานวันเกิดเพื่อน หรือตัวเอง หรือคุณพ่อคุณแม่ที่อายุ  70 ปี

ช่วงเวลานี้เจ้าของวันเกิดก็น่าจะอยู่ในอายุที่ผ่านอะไรมามากแล้ว ส่วนใหญแล้วหากเป็นคนไทยหรือจีนก็จะฉลองอายุ ประมาณ 72 ปี เป็นช่วงอายุที่เจ้าของวันเกิดยังอยู่ในสภาพที่พบปะใครได้ ยังเป็น ช่วงอายุที่เรียกว่า สามารถ enjoy กับงานเลี้ยงสังสรรค์ได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นการจัดงานวันเกิดให้คุณพ่อ จัดงานวันเกิดให้คุณแม่ หรือจัดงานวันเกิดให้เพื่อน หรือให้ตัวเอง หรือจัดงานวันเกิดให้คุณยาย อาม่า อากง  เราต้องเข้าใจก่อนว่า อายุนี้อาจจะเป็นช่วงอายุสุดท้ายที่เค้ายังอยู่ในสภาพแข็งแรงที่จะพบปะใครได้ เดินคยเดินทักทานกับคนในงานอยู่ในสภาพที่ยังดูภูมิใจกับร่างของตัวเอง ที่จริงแล้วการฉลองครั้งนี้ส่วนใหญ่ในทุกวัฒนธรรม หากอยู่มาได้ถึงอายุนี้ ก็จะต้องฉลองกันให้ใหญ่ที่สุดเท่าที่ทำได้ จะจัดหรูจะจัดธีมจะจัดกิจกรรมอะไรเอาให้เต็ม แต่สิ่งสำคัญคือต้องไม่ให้เกิดความลำบากในการมางาน เน้นความสุขที่มีธีมแต่ว่า เป็นความสุขที่คนที่มาไม่ได้ต้องพยายามอะไรมาและของให้มาเป็นดีที่สุด

บรรยากาศ และการตกแต่ง : การตกแต่งจัดให้เต็มจะเป็นธีมอย่างไร เอาให้สุดสุด ไปเลย เพื่อการถ่ายภาพเป็นความทรงจำเพราะว่ามันอาจจะเป็นการจัดใหญ่ครั้งสุดท้ายของหลาย ๆ ท่านแล้ว หลาย ๆ คนก็เรียกว่าทำงานมาทั้งชีวิต ก็สามารถให้วันนี้เป็นสิ่งที่ฉลองวันที่ทำสำเร็จ และใช้สตางค์กับ สิ่งที่เราได้ทำมาทั้งชีวิตได้ เพราะหลังจากนั้น อาจจะลดความหรูหราในชีวิตลงเหลือแค่ความสบายเป็นหลัก หรือว่าเป็นความเรียบง่ายแล้ว

เค้ก : จัดใหญ่จัดเต็มเน้นทั้งความสวยและความอร่อย ให้ใช้ทั้งการถ่ายภาพ และทานให้อร่อย แต่ว่าอย่าเน้นให้หวานนัก อร่อยโดยไม่หวาน และสามารถเน้นรสชาติที่หลากหลายได้ เพื่อให้ได้ทานอะไร ที่แปลกใหม่บ้าง เอาของที่เป็นของสมัยใหม่ให้ได้ลอง

อาหาร: อาหารต้องอร่อย เพราะคนวัยนี้ไม่ได้เหลืออะไรมากไปกว่าการทาน ความสุขง่าย ๆ ที่ทุกคนอย่างไรก็สามารถ enjoy ได้ ดังนั้นเน้นความอร่อย สมัยใหม่บ้าง เช่นอาจจะมี concept ของอาหารเป็น แบบ อาหาร วันวาน อาหารที่ชอบ และอาหารวัยรุ่น เพื่อให้แขกที่มางานได้สนุกกับการทานอาหาร  เน้นจำนวนและ ชนิดของอาหารที่หลากหลายหน่อย

กิจกรรม : เป็นกิจกรรมง่าย ๆ ที่นั่งที่โต๊ะแล้วทำได้หรือร่วมสนุกได้ เป็นสิ่งที่ เน้นความเข้าใจง่าย ทำง่าย และมีรางวัล หน่อยแต่นี้ก็เพียงพอ


จัดดงานวันเกิดเพื่อน หรือตัวเอง หรือคุณพ่อคุณแม่ที่อายุ 100ปี

ช่วงวันเกิดนี้เรียกว่า แทบจะน้อยมากมากที่คนจะมาถึงจุดนี้ ซึ่งงานนี้เป็นการจัดฉลองให้เรียกว่า หากยังอยู่ก็ต้องยิ่งใหญ่จัดเต็ม แต่ว่าก็ต้องขึ้นอยู่กับ ความต้องการคือความไม่เหนื่อยจนเกินไปของเจ้าของวันเกิดด้วยและก็อยากให้คำนึงถึงความดูดี ไม่ทำให้เจ้าของวันเกิดรู้สึกว่าตัวเองดูเหนื่อยและน่าสงสารเกินไป การจัดงานจุดประสงค์ที่จริงแล้วคือต้องการให้ผู้ที่เป็นเพื่อนหรือคนรู้จักได้มาเจอกับเจ้าของวันเกิด ไม่ได้เน้นเรื่องความรื่นเริงทั่วไปเท่าไหร่ แต่หากเป็นสิ่งรื่นเริงที่เจ้าของวันเกิดชอบอันนี้ต้องจัดมา เพราะว่า มันเป็นช่วงเวลาของชีวิตในช่วงที่อยากทำอะไรหรืออยากได้อะไรเราต้องจัดมาให้เค้าแล้ว

บรรยากาศ และการตกแต่ง : มีความสบายที่สุด กับ ผู้มาร่วมงาน เป็นการจัดงานให้ดี ให้เต็มที่ ที่สุดแต่ต้องสำคัญไม่เหนื่อยหรือมากเกินไป
เค้ก : เน้นความอร่อย หรือเป็น รสชาติที่เจ้าของวันเกิดชอบเท่านั้น
อาหาร: ทานอาหารที่เจ้าของวันเกิดชอบเท่านั้น
กิจกรรม : เป็นกิจกรรมที่เน้นไม่เหนื่อย เป็นการนั่งแล้วดูชมเพลิน เพลิน หรือจะเป็นการทำบุญหรือทำในสิ่งที่สบายใจ สามารถทำได้หมดเลย


สุดท้าย Bonus Track ขอฝากไอเดียปาร์ตี้สวยๆ ฝีมือนักจัดปาร์ตี้มือโปรจาก The Party Setter ที่ทำให้การจัดปาร์ตี้เป็นเรื่องง่าย

“สวย เร็ว บริการอย่างเข้าใจทุกดีเทล”

ติดต่อปาร์ตี้
Facebook: The Party Setter
Instagram: thepartysetter
Line: @thepartysetter
หรือคลิกที่นี่ >>> line.me/ti/p/%40ovg1635q
โทร: 0629156246